Sự phát triển
của bé

Có bầu ăn củ sắn được không?

Có bầu ăn củ sắn được không, đây là câu hỏi mà các mẹ đang mang thai thắc mắc. Nhiều bạn cũng chia sẻ với Marry Baby rằng bản thân rất muốn ăn sắn nhưng e ngại loại thực phẩm này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy thì bây giờ, mời bạn đọc bài viết này nhé!

Có bầu ăn củ sắn được không

Củ sắn là một loại lương thực được tiêu thụ rộng rãi ở nước ta. Sắn cung cấp tinh bột và một số chất dinh dưỡng quan trọng có lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại củ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn ăn sắn không đúng cách. Đặc biệt, phụ nữ có thai khi ăn sắn càng nên cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Củ sắn (hay còn gọi là củ khoai mì) có lớp vỏ tróc màu vàng nâu, lớp vỏ giữa màu hồng tím, chứa nhiều tinh bột bên trong và giữa củ có sợi trục trông như tim nến.

Củ sắn có nhiều chất dinh dưỡng hay không?

Ở nước ta, củ sắn được trồng rộng khắp để lấy củ làm thức ăn cho người, gia súc và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như tinh bột sắn. Trước khi trả lời câu hỏi có bầu ăn củ sắn được không, chúng ta cùng điểm qua củ sắn có nhiều chất dinh dưỡng hay không, bạn nhé! Trong 100gr sắn luộc có nhiều giá trị dinh dưỡng, cụ thể là:
– Calo: 112 Kcal
– Phốt pho: 5% RDI (*)
– Canxi: 2% RDI
* RDI: mức tiêu thụ hằng ngày của một chất dinh dưỡng

Ngoài ra, sắn còn chứa nhiều vitamin B1, B2 và một số chất dinh dưỡng khác như kali và chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa và chứa cả chất chống lão hóa. Củ sắn có vị thơm và bùi, cung cấp nhiều tinh bột nên no lâu. Rất nhiều người ưa thích ăn sắn, xem sắn như một món ăn sáng quen thuộc và một số mẹ bầu cũng không phải ngoại lệ.

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng trên thì củ sắn cũng có chứa chất độc và hàm lượng độc tố sẽ tăng lên trong quá trình lưu trữ. Độc tố này tồn tại nhiều ở phần vỏ, đầu và đuôi của sắn. Phụ nữ mang thai ăn sắn nếu nhiễm phải độc tố này có thể bị ngộ độc, chóng mặt, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Vậy thì có bầu ăn củ sắn được không?

Với mẹ bầu đang mang thai, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn và sức đề kháng cũng kém hơn người bình thường. Và trước vấn đề có bầu ăn củ sắn được không, câu trả lời là: “Được!”, song nếu muốn ăn, bạn nên chế biến kỹ trước khi ăn và chỉ nên ăn với số lượng hạn chế. Mặc dù sắn có chứa độc tố nhưng độc tố này lại rất dễ bay hơi và tan trong nước, do đó việc loại bỏ chất độc này cũng đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết chế biến sắn đúng cách.

Trước khi luộc sắn, bạn nên lột sạch vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì đó là những nơi có chứa nhiều độc tố nhất. Sau đó, bạn đem ngâm sắn trong nước sạch khoảng 1 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần. Khi luộc, bạn cần mở nắp để độc tố tan theo nước và bay hơi đi. Khi được luộc kỹ, củ sẽ an toàn hơn và bạn nên chế biến càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch), không nên để lâu sẽ làm tăng lượng độc tố có trong sắn.

Phụ nữ có thai ăn sắn cần lưu ý những gì?

Bên cạnh việc chế biến sắn đúng cách thì mẹ bầu lỡ “thèm” ăn củ sắn cũng cần phải lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả bé con trong bụng:

  • Chỉ nên ăn sắn luộc kỹ với một lượng vừa đủ, tránh ăn nhiều và thường xuyên vì sắn có chứa nhiều calo nên có thể gây thừa cân và béo phì.
  • Nên kết hợp ăn sắn chung với các loại thực phẩm khác để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Nhất là với mẹ bầu thì chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ  rất quan trọng, cần ăn đa dạng các loại thức ăn để cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi. Bạn không chỉ nên xem sắn là nguồn dinh dưỡng duy nhất.
  • Các sản phẩm khác từ củ sắn như bột sắn sẽ an toàn hơn cho người dùng. Bạn có thể dùng bột sắn để chế biến nhiều món ăn ngon để thưởng thức.

Cách chế biến nhiều món ăn ngon từ củ sắn

Củ sắn luộc vốn đã là món ăn quen thuộc với nhiều người. Nhưng bạn có biết là từ củ sắn, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon khi kết hợp với những nguyên liệu đơn giản?

1. Bánh tằm khoai mì (sắn)

Nguyên liệu

Khoai mì, đường, nước cốt dừa, bột năng, củ dền, lá dứa, thanh long đỏ, mè rang, muối và dừa sợi.

Cách làm

  • Bạn lột vỏ khoai mì rồi đem ngâm, cắt mỏng, xay nhuyễn. Sau đó, vắt nước khoai mì rồi để trong 30 phút để tinh bột lắng xuống, bạn đổ nước để chắt lấy lại phần tinh bột. Đem tinh bột trộn với bột năng, rồi bạn cho nước dừa, đường, muối trộn đều đến khi thấy khoai mì dẻo lại là được.
  • Lá dứa, củ dền, thanh long, bạn đem xay lấy nước làm màu cho khoai mì rồi chia khoai mì đã trộn ở trên làm 3 phần cho 3 màu. Bạn nhớ là chỉ nên cho màu vừa đủ để tránh cho khoai mì bị nhão.
  • Cho từng màu vô khuôn, ép chặt lại rồi hấp chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra để nguội rồi cắt sợi, trộn với dừa bào và mè để thưởng thức.

2. Chè chuối khoai mì cốt dừa

Nguyên liệu

Khoai mì, chuối, bột báng, bột năng, cốt dừa, nước, đậu phộng rang.

Cách làm

  • Bạn lột vỏ khoai mì, rửa sạch cắt miếng. Chuối lột vỏ cắt miếng. Bột báng đem ngâm trong nước khoảng 10 phút.
  • Bạn cho khoai mì vào nước luộc tới gần chín thì bỏ bột báng vào nấu cho mềm, tiếp theo là cho chuối vào, rồi cho thêm đường tùy bạn ăn ngọt hay nhạt. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào, để cho nước sôi sền sệt lại thì tắt bếp.
  • Bạn múc chè ra chén, rắc đậu phộng rang lên cho thơm rồi thưởng thức thôi nào.

3. Bánh khoai mì nướng

Nguyên liệu

Khoai mì, sữa đặc, bột năng, nước cốt dừa, muối.

Cách làm

Bạn lột vỏ khoai mì, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ rồi cho vào túi vải, vắt chặt tay để nước khoai mì ra hết.

Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và sữa đặc vào trộn đều rồi cho thêm bột năng cùng một ít muối vào. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Bạn đổ hỗn hợp khoai mì ra khuôn rồi cho vào lò nướng, nướng khoảng 90 phút ở 145 độ C. Bánh chín lấy ra đem cắt xéo thành từng miếng nhỏ rồi thưởng thức.

Bà bầu ăn cam liệu có hại cho thai nhi như bạn nghĩ?

Bà bầu ăn cam liệu có hại cho thai nhi như bạn nghĩ? Trái cây và rau quả tươi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Thế nhưng, việc mang trong mình một thiên thần nhỏ không cho phép bạn được ăn uống một cách tùy tiện. Ngay cả đến loại thực phẩm hết sức phổ biến như cam cũng vậy. Chủ đề dinh dưỡng số này, Marry...

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi có bầu ăn củ sắn được không và biết thêm được nhiều cách chế biến những món ngon từ sắn. Chỉ cần bạn biết chế biến đúng cách thì sắn sẽ trở thành món ăn bổ ích nhưng cũng chỉ nên ăn sắn một cách hạn chế trong khẩu phần ăn của mình thôi, bạn nhé!

Hoa Hồng

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Le Truc
    • 2 chủ đề | 
    • 35 trả lời
    tích lũy được 0 điểm
    1
  • quoc vu
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 0 điểm
    2
  • Ted Bear
    • 0 chủ đề | 
    • 10 trả lời
    tích lũy được 0 điểm
    3
  • HongThu Nguyen
    • 5 chủ đề | 
    • 24 trả lời
    tích lũy được 0 điểm
    4
  • Nguyễn Thùy Linh
    • 2 chủ đề | 
    • 9 trả lời
    tích lũy được 0 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT